ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN NĂM 2020

Sáng nay 28/4, Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Sơn Hà (mã SHE, công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Sơn Hà) đã tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2020, thông qua nhiều nội dung quan trọng: báo cáo kết quả hoạt động năm 2019, kế hoạch kinh doanh năm nay, phương án Phát hành cổ phiếu, chủ trương góp vốn liên doanh, bổ sung thành viên HĐQT…
Tham dự Đại hội có ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch HĐQT, ông Hoàng Mạnh Tân – thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Công ty, ông Đàm Quang Hùng – thành viên HĐQT cùng gần 30 cổ đông, đại diện được ủy quyền của cổ đông.

Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 25/4/2020 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, việc tổ chức ĐHCĐ 2020 của SHE đã được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các khách mời và cổ đông đến dự.
Toàn cảnh đại hội

2019: Vượt cả doanh thu và lợi nhuận trong bối cảnh thị trường nhiều biến động

Sau gần hai thập kỷ hình thành và phát triển, SHE là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam. Các dòng sản phẩm của SHE tập trung vào xây dựng cuộc sống xanh, thân thiện với môi trường, được thị trường đón nhận một cách tích cực.

Năm 2019, mặc dù thị trường có nhiều biến động nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty được duy trì ổn định, có tăng trưởng chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế cao hơn so với năm 2018.

Cụ thể, tổng doanh thu đạt 246,9 tỷ đồng, hoàn thành 88.2% kế hoạch đề ra; lợi nhuận sau thuế 25,69 tỷ đồng, đạt 159,51% so với năm 2018 và vượt 28,85% mục tiêu năm. Đặc biệt, SHE đã chính thức niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán với mức giá chào sàn là 20 ngàn đồng/cổ phiếu.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch HĐQT Lê Vĩnh Sơn cho rằng một số nhân tố chính ảnh hưởng tới sự biến động của doanh thu như: giá nhập vật tư chính tương đối ổn định, nguồn cung dồi dào, chất lượng tốt dẫn đến giá thành sản phẩm ổn định; sản lượng thực hiện ngành hàng Thái Dương Năng vẫn duy trì tốt sản lượng các sản phẩm truyền thống; các sản phẩm RO được cải tiến chất lượng, mẫu mã và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn…

Tuy nhiên, một số sản phẩm mới như bể ngầm, lọc tổng năm 2019 công ty đã hoàn thiện sản phẩm nhưng việc triển khai bán hàng còn khó khăn dẫn đến sản lượng không đạt kế hoạch.

Mục tiêu doanh thu 230 tỷ đồng, tiếp tục chia 20% cổ tức bằng tiền mặt

Năm 2020, dự báo tình hình kinh tế thế giới có nhiều khó khăn tiềm ẩn, chiến tranh thương mại giữa các nước lớn đã làm ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng toàn cầu qua đó ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Đồng thời, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến nhiều mặt đời sống người tiêu dùng và các doanh nghiệp. Sản phẩm của công ty tuy không bị tác động trực tiếp so với một số ngành nghề khác, tuy nhiên sức tiêu thụ của người tiêu dùng, doanh nghiệp trong nền kinh tế giảm sút có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của công ty trong năm 2020.

Trong bối cảnh đầy thách thức này, SHE sẽ tăng cường công tác quản lý bám sát theo các mục tiêu, định hướng đã đề ra, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp, tái cơ cấu danh mục đầu tư… cũng như bám sát sự định hướng của Chính phủ về phát triển năng lượng sạch cho các năm tiếp theo.

Công ty tiếp tục bám sát thực hiện theo quan điểm: Phát triển bền vững, công nghệ hiện đại, chuyên môn hóa hiện đại hóa công nghệ sản xuất; chú trọng phát triển ngành nghề sản xuất kinh doanh chính; nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường trong khu vực và trên thế giới; phát triển thêm một số sản phẩm mới.

Năm 2020, lãnh đạo công ty đã trình kế hoạch kinh doanh tăng trưởng cao với tổng doanh thu phấn đấu đạt 230 tỷ đồng, mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 21 tỷ đồng.

Tiếp tục lời cam kết với các cổ đông, SHE tiếp tục tỷ lệ chia cổ tức ở mức 20% tiền mặt trong 3 năm kể từ thời điểm IPO.

Đẩy mạnh đầu tư, hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm

Theo ông Lê Vĩnh Sơn, Hội đồng quản trị xác định định hướng hoạt động của Công ty trong năm 2020 tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm: tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm mới như lọc tổng, máy bán nước tự động; Nghiên cứu phát triển các sản phẩm về năng lượng sạch và các giải pháp cho năng lượng tái tạo ứng dụng vào thực tế; Hoàn thiện phòng LAB cho việc đo kiểm, giám sát chất lượng các sản phẩm do Công ty sản xuất ra nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đáp ứng theo các tiêu chuẩn Quốc tế, cũng như cung cấp các dịch vụ đo kiểm cho các đơn vị trong nước…

Ông Lê Vĩnh Sơn - Chủ tịch HĐQT phát biểu tại Đại hội
Trong đó, điểm đáng chú ý được các cổ đông quan tâm là về việc sản xuất xe máy điện và pin Lithium trong thời gian tới.

Trả lời các câu hỏi về việc phát triển những dòng sản phẩm mới này, ông Hoàng Mạnh Tân – thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Công ty SHE cho rằng đây là bước đi tất yếu để tránh lối mòn sản phẩm. Trong đó, Pin Lithium được coi là chiếc chìa khóa vạn năng trong tương lai, là nguồn năng lượng dự trữ tối ưu trong bối cảnh các nguồn năng lượng khác như thủy điện, nhiệt điện không đủ sức đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

“Đối với sản phẩm xe điện,Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng xe gắn máy nhiều nhất trên thế giới và đây là một thói quen không dễ dàng thay đổi. Tuy nhiên, loại phương tiện này lại chạy trên loại nhiên liệu gây hại cho ô nhiễm không khí. Đây chính là cơ hội để SHE phát triển xe máy chạy bằng điện, thân thiện với môi trường”, ông Tân nhấn mạnh.

Mặt khác, SHE khởi nguồn với vai trò là nhà sản xuất, có nhiều kinh nghiệm và thương hiệu trong lĩnh vực này. Với những sản phẩm Pin Lithium và xe máy điện, SHE sẽ liên danh các công ty uy tín có các công nghệ mới, được công nhận về sáng chế – tiêu biểu như công ty Etess tại Hàn Quốc. Về chủ trương góp vốn với đối tác Hàn Quốc, SHE có quyền phủ quyết trong liên doanh này.

Bên cạnh đó, một số những định hướng quan trọng khác cũng được HĐQT định hướng trong năm 2020: Đẩy mạnh công tác giám sát quản trị chất lượng sản phẩm cung ứng, hoàn thiện và nâng cao công tác quản trị rủi ro, công nợ tại đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và giảm thiểu các rủi ro tài chính; hoàn thiện công tác, giải pháp tăng vốn cho hoạt động SXKD của Công ty; giảm chi phí tài chính rút ngắn chu kỳ vòng quay vốn…

Tại Đại hội, nhiều nội dung quan trọng khác cũng đạt sự nhất trí cao của Đại hội đồng cổ đông. Trong đó, SHE cũng trình thông qua phương án phát hành thêm 1,5 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 50:15, cổ đông sở hữu 50 cổ phiếu cũ sẽ được quyền nhận thêm 15 cổ phiếu mới).

Ngoài ra, việc bầu bổ sung ông Nhữ Văn Hoan làm thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Sơn Hà nhiệm kì 2019 – 2024 cũng được thông qua và đạt sự đồng thuận 100% của cổ đông.

Các tin khác