Sơn Hà tài trợ sản phẩm Thái Dương Năng cho nhóm nghiên cứu trường Hà Nội – Amsterdam tham gia sáng tạo trẻ Việt Nam INTEL-ISEF

Cuộc thi sáng tạo khoa học trẻ Intel ISEF (Intel International Science and Engineering Fair) là Hội thi khoa học và kỹ thuật Quốc tế lớn nhất dành cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12. ISEF là sự kiện khoa học quốc tế lâu đời và uy tín nhất dành cho học sinh phổ thông do Hội Khoa học và Công chúng Mỹ tổ chức từ năm 1950.

son-ha-tai-tro-san-pham-thai-duong-nang-cho-nhom-nghien-cuu-truong-ha-noi-amsterdam

Nhóm học sinh trường Amsterdam tham dự cuộc thi.

Nhằm thúc đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh cấp trung học phổ thông, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã tham gia hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật của Intel ISEF với mục đích khuyến khích học sinh vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề thực tế trong cuộc sống.

Với đề tài “Xử lý nước mặn thành nước ngọt cấp cho sinh hoạt bằng kỹ thuật chân không và năng lượng mặt trời” của nhóm học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Mục đích của đề tài là cải thiện vấn đề cung cấp nước ngọt cho đồng bào và chiến sĩ ta ở Hải Đảo. Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà nhận thấy đây là một trong những cuộc thi tạo tiền đề rất lớn cho các em và mặt khác nghiên cứu sẽ góp phần giúp ích rất nhiều cho các vùng xa, hải đảo, vì thế Công ty đã tài trợ bộ Thái Dương Năng – một trong những sản phẩm tiên tiến của công ty trong việc sử dụng năng lượng mặt trời để hỗ trợ cho các em trong việc nghiên cứu đề tài.

son-ha-tai-tro-san-pham-thai-duong-nang-cho-nhom-nghien-cuu-truong-ha-noi-amsterdam-1

Xử lý nước mặn thành nước ngọt phục vụ sinh họat là một hướng nghiên cứu được quan tâm từ những năm 1970 cho đến nay. Các phương pháp như chưng cất ( dùng nhiệt, hoặc năng lượng mặt trời) đều tốn kém năng lượng và cho hiệu quả thấp, các phương pháp khác như lọc màng nano, RO, trao đổi i-on đều tốn kém năng lượng, giá thành cao không phù hợp với điều kiện của các nước đang phát triển như Việt nam.

Tính sáng tạo của đề tài thể hiện ở sự kết hợp việc sử dụng năng lượng mặt trời và kĩ thuật chân không nhờ hệ thống ejector, nhằm xây dựng mô hình thiết bị dễ sử dụng, phù hợp với quy mô nhỏ ở vùng hải đảo.

Được biết, Với đề tài “Xử lý nước mặn thành nước ngọt bằng kỹ thuật chân không và năng lượng mặt trời phục vụ cho sinh hoạt”, 3 học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam (Vũ Anh Vinh, Bùi Thị Quỳnh Trang và Trần Bách Trung) đã đoạt giải nhất lĩnh vực Điện và Cơ khí tại Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế (ISEF) 2012. Năm nay, cuộc thi được tổ chức tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania (Mỹ), từ ngày 14-18/5 với sự tham gia của hơn 1.500 thí sinh đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các tin khác